NGHEANDOST - TRỒNG TRỌT VÀ CHĂN NUÔI
Kỹ thuật nuôi chạch trong ao
Ngày đăng tin : 7/24/2012
Chạch là món ăn truyền thống dân dã của người dân Việt Nam, nay đã trở thành món ăn đặc sản trong các nhà hàng, không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà còn là bài thuốc có tác dụng chữa trị được rất nhiều bệnh. Chúng sinh trưởng phát triển tự nhiên trong các ao, hồ, sông, rạch, mương, đồng ruộng…Nhưng trong điều kiện nuôi nhốt cần quan tâm đến một số điều kiện sau đây:

1. Đặc điểm sống

Chạch là loài có tập tính thích sống chui rúc vào trong bùn. Ưa hoạt động về đêm, không thích ánh sáng mạnh. Nên ban ngày chỉ ở trong hang hoặc rúc dưới bùn ít khi ra ngoài, chỉ khi trời tối chúng mới ra ngoài kiếm ăn. Thức ăn chính là tôm, tép, cám, ốc, giun… Nhiệt độ nước thích hợp từ 20 - 290C; độ pH 6,5 - 8. Vào mùa mưa tháng 3 - 4, tháng 6 - 8 chạch phát triển và sinh sản nhiều.

2. Chuẩn bị ao nuôi

Tùy theo diện tích của ao nuôi của từng gia đình có thể từ 500m2 - 10.000m2 trở lên. Để nuôi được chạch, không bị thất thoát thì phải chuẩn bị ao nuôi trước khi thả giống.

Ao nuôi chạch phải được kế bằng Pro-xi măng thẳng đứng xung quanh (chôn sâu xuống khoảng 20cm), hoặc bao nilon xung quanh (loại cứng, khổ rộng 1,2m; chôn sâu khoảng 25cm). Tuy nhiên, Khi xây hoặc kè chú ý, cần làm cao hơn mặt bờ đi lại khoảng 30 - 40cm, đề phòng trời mưa làm ngập bờ chạch thoát ra ngoài.

Trong quá trình chuẩn bị ao nuôi, cần làm cống cấp và thoát nước. Hai cống này nên làm ở hai bờ ao đối diện nhau. Ở các miệng cống phải làm lưới chắn loại mắt nhỏ để tránh cá tạp theo dòng nước vào và khi thay nước chạch theo dòng nước không ra ngoài được. Cống được đóng mở khi cần thiết (cấp nước, thay nước hoặc thu hoạch).

Mùa nóng hoặc rét, chạch cần có chỗ để tránh bằng cách thả thêm bèo tây hoặc rau muống ở ao để tạo nơi trú ẩn cho chạch

Trước khi thả 1 - 2 tuần, thì tháo cạn và dọn ao đồng thời bắt sạch cá tạp trong ao nuôi, sau đó bơm nước vào ao với mức nước khoảng 50 - 70cm rồi dùng chế phẩm sinh học hoặc thuốc sát trùng để khử trùng nước nuôi. Sau 3-4 ngày khi nước có màu xanh đọt chuối thì tiến hành thả giống

3. Chọn và thả giống

Hiện nay trên thị trường chưa có đơn vị nào chuyên sản xuất giống chạch. Để có được giống thả có thể đặt mua gom của các thương lái. Khi mua cần chú ý: Chọn mua ở những địa chỉ tin cậy, đảm bảo chất lượng con giống theo yêu cầu (khỏe mạnh, không xây xát, không mất nhớt); Không mua ở chợ nếu không để ý dễ mua nhầm phải chạch bị kích điện, xương sống của chạch bị tổn thương, chạch vẹo mình. Khi nuôi sẽ chậm lớn làm giảm hiệu quả kinh tế.

Mùa vụ thả thích hợp là tháng 3 - 4 dương lịch hàng năm. Mật độ thả: 15 - 20 con/m2. Tốt nhất là thả giống vào buổi sáng và chiều mát. Trước khi thả nên tắm chạch bằng nước muối 2-3% trong khoảng thời gian 10-15 phút

4. Chăm sóc và quản lý

Chạch là loài có sức chống chịu với điều kiện môi trường rất tốt, hầu như không bị bệnh. Thức ăn cho chạch rất sẵn như: ốc bươu vàng chúng ta có thể tận dụng nguồn thức ăn này rất tốt, bởi hàm lượng đạm trong ốc khá cao. Khi cho thức ăn này thì không phải bổ sung thêm thức ăn đạm khác nữa. Ngoài ra còn có thể sử dụng thức ăn: tôm, tép, giun, cám gạo, cám ngô, bột sắn… Có thể tự chế biến thức ăn dạng viên hỗn hợp gồm: lúa xay + bột cá + ốc bươu sau đó cho vào máy ép thành viên phơi sấy để cho chạch ăn dần.

Cách cho ăn: thức ăn đạm và thức ăn tinh cho ăn cùng với nhau, 2 ngày cho ăn một lần vào thời gian nhất định chiều tối hoặc sáng sớm. Thả giống xong sau 1 - 2 ngày mới cho ăn. Lượng thức ăn bằng khoảng 5% trọng lượng cơ thể chạch.

Lúc đầu cho ăn rải đều khắp ao, sau đó thu hẹp dần diện tích cho ăn, cuối cùng cho ăn ở một vài điểm cố định để chạch ăn quen thuận lợi cho việc quản lý thức ăn hàng ngày. Ngoài ra có thể bón thêm phân hữu cơ với lượng từ 25 - 30 kg/100m2/tháng để động vật phù du phát triển làm thức ăn cho chạch. Nên tuân thủ nguyên tắc 4 định "định chất, định lượng, định vị trí và định thời gan"

Chú ý: Ở những điểm cho ăn nên đặt sàng ăn làm bằng các tấm lưới mắt thật nhỏ ở dưới đáy ao, có diện tích khoảng 1 - 1,5m2 sau đó bỏ ốc đã được đập vào lưới. Áng chừng thời gian chạch ăn hết ốc thì kéo lưới lên và bỏ vỏ ốc ra ngoài.

Vì chạch là loài hoạt động về đêm nên cho ăn vào chập tối, cho ăn vào điểm - khu vực định đánh bắt. Căn cứ vào mức nước đã bị rò rỉ và bay hơi nên thường xuyên bơm nước vào ao để giữ môi trường nước trong sạch, duy trì mức nước 50 - 70cm.

5. Thu hoạch

Sau thả khoảng 3 - 4 tháng có thể thu tỉa trong quá trình thu hoạch con to thì bắt bán thương phẩm, còn con nhỏ thả xuống làm giống. Sau 5 - 6 tháng có thể thu hoạch toàn bộ bằng cách: Trước khi thu hoạch dừng cho ăn 1 ngày, đặt vó thả thính ở những điểm cho ăn vào khoảng 2 - 3 giờ sáng hoặc 7 - 9 giờ tối. Cũng có thể tháo nước chảy từ từ, chạch sẽ bơi theo dòng nước, ở chỗ cống nước đặt vó hoặc lưới./.

                                                                                                                                                              Xuân Nam

                                                                                                                                                        Trạm KN TP Vinh

 

Tin bài mới hơn
 
Kỹ thuật bứng và trồng cây lớn trong sân vườn  ( 9/23/2014 )
Kỹ thuật nuôi cá chạch bùn (chạch đồng)  ( 9/22/2014 )
Mô hình nuôi tôm sú/ tôm thẻ xen cá Rôphi  ( 9/19/2014 )
Phát triển nuôi cá Chiên lồng trên lòng hồ Khe Đá  ( 9/17/2014 )
Thành công nhờ nuôi tôm theo hướng VietGAP  ( 9/17/2014 )
Tin bài cũ hơn
 
Kỹ Thuật Nuôi Trâu Bò Thịt  ( 10/2/2012 )
Kỹ thuật sản xuất hạt giống lúa thuần  ( 9/6/2012 )
Bệnh cúm gia cầm  ( 9/1/2012 )
Bệnh NEWCASTLE (Bệnh dịch tả gà)  ( 9/1/2012 )
Giới thiệu quy trình kỹ thuật trồng rau muống nước  ( 8/6/2012 )
 

 
Kết luận Số 86-KL/TW của Bộ Chính Trị
Kết luận Số 86-KL/TW của Bộ Chính Trị về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệ
Danh sách hội đồng Khoa học Công nghệ Nghệ An
(theo quyết định số 2125/QĐ-UBND của UBND tỉnh Nghệ An ngày 19/5/2010)
Điều lệ Quỹ phát triển Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An
Điều lệ quỹ phát triển Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An được hình thành tại Quyết định số 101/2003
Nghị định số 96/2010/NĐ-CP ngày 20/09/20 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2005/NĐ-CP ngày 05 tháng 9 năm 2005 của Chính phủ
Nghị định Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2005/NĐ-CP ngày 05 tháng 09 năm 2005 của
Trung tâm y tế dự phòng Nghệ An
Trung tâm y tế dự phòng Nghệ An Địa chỉ 140 Lê Hồng Phong - Tp Vinh Điện thoại: 038 – 568791 Fax:
Các biểu mẫu đề xuất và đăng ký đề tài dự án KHCN cấp tỉnh
Các mẫu phiếu đề xuất đề tài, thuyết minh đăng ký thực hiện dự án KH&CN cấp tỉnh hàng năm
Dương Vân
PHỤ TRÁCH
Hải Yến
SUPPORT
Hoàng Nghĩa - Dương Hạnh
SUPPORT
038.3 564.869
401
Hôm nay : 3566
Hôm qua : 4152
Trong tháng : 7718
Tất cả : 3077887
cổng thông tin điện tử hoạt động khoa học công nghệ Nghệ An
Cơ quan thường trực: Sở Khoa Học và Công Nghệ Nghệ An.
Cơ quan trị sự: Trung tâm thông tin Khoa Học Công Nghệ và Tin Học.
Địa chỉ: Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Điện thoại: 0383.842471 - 0383.564869
Hộp thư: thongtinkhcnnghean@gmail.com
© Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Giấy phép thiết lập số :96/GP-TTĐT ngày 16/05/2011 do cục quản lý phát thanh,truyền hình và thông tin điện tử cấp