Hội thảo Góp ý chức năng phần mềm và quy chế quản lý khai thác hệ thống CSDL về tổ chức bộ máy, biên chế và đội ngũ CBCCV của hệ thống chính trị tỉnh Nghệ An

Chiều nay, ngày 9/11, tại Trung tâm thông tin KHCN&TH Nghệ An (Sở KH&CN) đã diễn ra Hội thảo "Góp ý chức năng phần mềm và quy chế quản lý khai thác hệ thống CSDL về tổ chức bộ máy, biên chế và đội ngũ CBCCV của hệ thống chính trị tỉnh Nghệ An". Đây là hội thảo được thực hiện trong khuôn khổ quá trình thực hiện đề tài "Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thông tin trong xây  dựng, quản lý cơ sở dữ liệu tổ chức bộ máy và biên chế của hệ thống chính trị tỉnh Nghệ An" do Trung tâm TTKHCN&TH chủ trì, bà Võ Thị Minh Sinh - Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy làm chủ nhiệm.

Toàn cảnh Hội thảo

Tham dự Hội nghị có ông Ngô Đức Thắng - Phó Cục trưởng Cục Cơ yếu Đảng - Chính quyền, Ban cơ yếu Chính phủ, bà Võ Thị Minh Sinh - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, ông Trần Quốc Thành – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở KH&CN cùng đại diện 12 đơn vị điểm thực hiện cập nhật CSDL vào phần mềm của đề tài.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, ông Trần Quốc Thành cho biết: về vấn đề tổ chức cán bộ đã có 3 đề tài do Ban tổ chức Tỉnh ủythực hiện, 2 đề tài đã được nghiệm thu. Đề tài này đã đang được triển khai. Hội thảo lần này được tổ chức để lắng nghe đại biểu góp ý vào việc xây dựng phần mềm của đề tài và quy chế quản lý.

Bà Võ Thị Minh Sinh trình bày tóm tắt về kết quả triển khai đề tài

Bà Võ Thị Minh Sinh đại diện nhóm thực hiện đề tài cho rằng đề tài được áp dụng khối cơ quan Đảng, Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể cơ quan chính quyền. Giúp Ban chỉ đạo thống nhất xây dưng và quản lý tổ chức bộ máy, biên chế của tỉnh Nghệ An và các cơ quan, đơn vị quản lý tổ chức bộ máy, biên chế, các nghiệp vụ liên quan đến hồ sở CBCCVC, quản lý các khâu của công tác cán bộ, đáp ứng công tác thống kê, báo cáo diễn biến của tổ chức bộ máy và đội ngũ CBCCVC, hỗ trợ chuẩn hóa các văn bản pháp quy về công tác cán bộ; hỗ trợ hệ thống cảnh báo bổ nhiệm lại, nâng lương, nghỉ hưu... kịp thời theo quy định; Quản lý công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền mang tính chuyên nghiệp. Với mô hình quản lý, phân cấp, tập trung dữ liệu trên nền tảng Cloud, hệ thống phân quyền linh hoạt theo từng cấp hành chính. Hồ sơ và dữ liệu được quản lý riêng biệt cho từng đơn vị sử dụng, tự động báo cáo số liệu tại đơn vị và tổng hợp lên các cơ quan chủ quản cấp trên có thẩm quyền quản lý.

Ông Ngô Tất Tiềm - Phó Phòng tổ chức cán bộ và TCPCP (sở Nội vụ) -  Thành viên nhóm nghiên cứu trình bày Dự thảo quy chế

Để phần mềm đi vào hoạt động, nhóm thực hiện đề tài đã dự thảo Quy chế, Ông Ngô Tất Tiềm - Phó Phòng tổ chức cán bộ và TCPCP (sở Nội vụ) trình bày Dự thảo quy chế Quản lý và khai thác hệ thống CSDL tổ chức bộ máy, biên chế CBCCVC, công chức cấp xã, người lao động và người hưởng phụ cấp từ ngân sách trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc tỉnh Nghệ An" tại Hội nghị. Quy chế có 4 chương, 20 điều quy định các vấn đề về quản lý, khai thác hệ thống, quản lý CDSL cũng như trách nhiệm, quyền hạn, cơ chế phân phối của các cơ quan, tổ chức, đơn vị trong quản lý và khai thác CSDL.

Đại diện đơn vị cung cấp phần mềm Tập đoàn công nghệ viễn thông quân đội Viettel - Viettel Nghệ An trình bày hệ thống phần mềm

Đại diện đơn vị cung cấp phần mềm Tập đoàn công nghệ viễn thông quân đội Viettel - Viettel Nghệ An trình bày hệ thống phần mềm. Các chức năng cũng như cách cập nhật, quản lý, khai thác CSDL của phần mềm.

Ông Phan Nguyên Hào - Phó Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông phát biểu góp ý tại Hội thảo

Ông Ngô Đức Thắng - Phó Cục trưởng Cục Cơ yếu Đảng - Chính quyền, Ban cơ yếu Chính phủ phát biểu tại Hội thảo cho rằng: Đây là phần mềm mới chưa có địa phương nào cập nhật thông tin của CNCCVC của toàn tỉnh. Việc cập nhật nó cũng rất phức tạp. Theo Pháp lệnh bảo vệ bí mật nhà nước cần có độ bảo mật ao cho phần mềm này và cái khó nhất là việc phân quyền và kiểm soát thông tin cập nhật. cho nên cần tích hợp và triển khai giải pháp bảo mật, chữ ký số, liên thông văn bản và có quy chế quản lý và lưu trữ hồ sơ cán bộ sau khi cập nhật là rất quan trọng. Cũng theo ông Thắng cần có phiên bản trên điện thoại để theo dõi và quản lý.

Ông Ngô Đức Thắng - Phó Cục trưởng Cục Cơ yếu Đảng - Chính quyền, Ban cơ yếu Chính phủ

Tại Hội thảo, các đại biểu đã có nhiều ý kiến đóng góp cho kết cấu chức năng của phần mềm cũng như góp ý vào nội dung dự thảo quy chế. Các đại biểu cho rằng cần có cơ chế giám sát thông tin của bản thân cán bộ và cấp trên có thẩm quyền; Cần thống kê tính toán số lượng được quản lý phần mềm là bao nhiêu làm cơ sở để viết phần mềm, phạm vi thời gian quản lý như thế nào?; Cho cá nhân tự nhập có đảm bảo độ chính xác không? Cần có chức năng giám sát đối sánh với hồ sơ giấy có tính pháp lý; Phần mềm viết trên dạng web nên khả năng rủi ro cao.

Kết luận Hội thảo, ông Trần Quốc Thành yêu cầu nhóm thực hiện đề tài: Bổ sung quyền cập nhật, phân cấp quyền cập nhật và mực độ bảo mật vào quy chế. Bổ sung chức năng xác nhận chữ ký số. Cần chia quá trình cập nhật thành 2 giai đoạn, đó là: Cập nhật CSDL ban đầu và giai đoạn bổ sung để phân quyền cũng như cần bổ sung tính liên thông để tự điều chỉnh khi có sự thay đổi vị trí công tác hay nghỉ hưu./.

Hải Yến

 

 

 

Tin khác


 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.